Đánh giá tác dụng của dưỡng sinh kết hợp điện châm, chiếu đèn hồng ngọa trên người bệnh đau thần kinh tọa - Lê, Thị Kim Dung; Trần, Tuấn Minh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Đau dây TKT là bệnh lý mạn tính, diễn biến tăng dần. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng dai dẳng gây cho bệnh nhân cảm giác khó chịu, ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt của mỗi cá nhân, làm giảm năng suất lao động, giảm chất lượng cuộc sống. Đau TKT là bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Năm 2015 Tổ chức Nghiên cứu Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (Global Burden of Disease Study) công bố nghiên cứu thực hiện trong 10 năm trên 188 quốc gia cho thấy 43% bệnh nhân đau lưng có biểu hiện đau dây TKT. Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả của phương pháp dưỡng sinh kết hợp điện châm, chiếu đèn hồng ngoại trên người bệnh đau thần kinh tọa. Bằng thiết kế nghiên cứu mở, so sánh trước sau và có nhóm chứng đã đưa ra kết quả: sau điều trị, thang điểm VAS giảm rõ rệt; tầm vận động CSTL được cải thiện; góc của nghiệm pháp Lasegue tăng 18,6 ± 7,12 (độ), Hiệu suất giảm điểm ODI giảm 19,24 ± 5,81 (điểm). Phương pháp dưỡng sinh kết hợp điện châm, chiếu đèn hồng ngoại có hiệu quả điều trị tốt hơn so với phương pháp điện châm kết hợp chiếu đèn hồng ngoại.