Đánh giá khả năng kháng khuẩn của dung dịch chứa Nano bạc trong Ethanol các nồng độ khác nhau - Trần, Văn Thanh; Nguyễn, Phương Dung; Đặng, Thị Nga (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát khả năng kháng khuẩn của dung dịch Nano bạc trong ethanol sẽ giúp lựa chọn nồng độ Nano bạc và ethanol thấp nhất cho hiệu quả kháng khuẩn cao nhất. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm bằng cách pha loãng nồng độ nano bạc và nồng độ ethanol, đánh giá khả năng diệt khuẩn trên 3 chủng P. aeruginosa ATCC 27853, S. aureus ATCC 25923 và E. coli ATCC 11775. Kết quả: Dung dịch Nano bạc 1,53 ppm trong ethanol nồng độ trong nước từ 40,4 %- 70,3 % có khả năng diệt khuẩn 100% ở mọi thời gian ủ được thực hiện. Dung dịch Nano bạc 1,53 ppm trong ethanol 30,4% chỉ diệt khuẩn 100% VK P. aeruginosa ATCC 27853 và S. aureus ATCC 25923 khi ủ trong thời gian 1h, 2 h hoặc 4h và diệt 100 % E.coli ATCC 11775 ở mọi thời gian ủ được thực hiện. Dung dịch Nano bạc 1,53 ppm trong ethanol 20,4%, 10,5% không có hiệu quả diệt khuẩn đáng kể. Dung dịch Nano bạc các nồng độ 1,02; 0,51; 0,26 ppm trong ethanol 40,4% đều có khả năng diệt khuẩn 100% ở mọi thời gian ủ được thực hiện. Kết luận: Nano bạc 0,26 ppm kết hợp ethanol 40,4% là nồng độ thấp nhất có khả năng diệt khuẩn hoàn toàn với cả 3 chủng VSV nghiên cứu: P. aeruginosa ATCC 27853, S. aureus ATCC 25923 và E. coli ATCC 11775.