Hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng đèn xông ngải cứu kết hợp điện châm - Nguyễn, Thế Công; Trần, Thị Hồng Ngãi (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: 1. Khảo sát các đặc điểm lâm sàng theo y học hiện đại và y học cổ truyền của bệnh thoái hóa khớp gối nguyên phát. 2. Đánh giá hiệu quả điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng đèn xông ngải cứu kết hợp điện châm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 60 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối, tình nguyện tham gia nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu điều trị bằng đèn xông ngải cứu kết hợp điện châm, thủy châm và nhóm đối chứng dùng điện châm, thủy châm. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021 tại khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, liệu trình 20 ngày. So sánh kết quả trước và sau điều trị. Kết quả: Tuổi trung bình là 68,32 tuổi, hay gặp ở nữ (65%), triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau (100%), hạn chế vận động (100%), điểm VAS trung bình là 4,53, điểm WOMAC chung trung bình 44,8, vận động gấp gối 123,2 độ. Triệu chứng gặp trời lạnh đau tăng 81,7%, yêu thống 68,3%, huyễn vựng 51,7%. Sau điều trị, điểm VAS giảm từ 4,53 điểm xuống 1,07 điểm, tầm vận động khớp được cải thiện từ 123,2 độ tăng lên 135,03 độ, điểm WOMAC chung trung bình giảm từ 44,8 điểm xuống 21,73 điểm. Kết luận: Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát bằng đèn xông ngải cứu kết hợp điện châm có tác dụng giảm đau, cải thiện chức năng khớp gối tốt và an toàn.