Đánh giá kết quả của bài thuốc Thái Bình HV kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần - Huỳnh, Thị Hồng Nhung; Trần, Đức Hữu; Bùi, Thị Hương Thu; Nguyễn, Thế Anh; Nguyễn, Thị Như Quý (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của bài thuốc Thái Bình HV kết hợp xoa bóp bẩm huyệt điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần trên một số chỉ tiêu lâm sàng và theo dõi tác dụng không mong muốn của phương pháp trong quá trình điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên được tiến hành trên 60 bệnh nhân viêm quanh khớp vai thể đơn thuần điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 5/2021 đến tháng 02/2022. BN được chia làm 2 nhóm. Nhóm nghiên cứu được điều trị bằng bài thuốc Thái Bình HV kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Nhóm đối chứng được điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt, liệu trình 20 ngày điều trị. Kết quả: Qua nghiên cứu cho thấy, sau 20 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu đạt kết quả tốt hơn nhóm chứng (p<0,01). Ở nhóm nghiên cứu kết quả điều trị tốt đạt 83,3%, khá 10%, trung bình 6,7% kết quả này cao hơn ở nhóm đối chứng là tốt 60%, khá 6,7%, trung bình 13,3%. Không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Bài thuốc Thái Bình HV kết hợp xoa bóp bấm huyệt là phương pháp an toàn và có hiệu quả trong điều trị VQKV thể đơn thuần.