Đánh giá tác dụng chống xơ vữa động mạch của viên nang Anmaha trên động vật thực nghiệm - Nguyễn, Hoàng Ngân; Trần, Anh Tuấn; Nguyễn, Thị Thu Hương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống xơ vữa động mạch của viên nang Anmaha trên chuột cống trắng Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm trên động vật có nhóm đối chứng. 50 chuột cống trắng chủng Wistar, giống đực, khỏe mạnh, trọng lượng 200-250g được chia ngẫu nhiên thành 5 lô: lô 1 (chứng sinh lý), lô 2 (chứng bệnh lý), lô 3 (tham chiếu), lô 4, 5 (uống Anmaha liều 336 mg/kg/24h và 672 mg/kg/24h). Thời gian nghiên cứu từ tháng 6/2021-9/2021. Kết quả: Sau 14 ngày, so với lô mô hình: lô dùng thuốc thử liều 2 và lô dùng thuốc tham chiếu Atorvastatin có hàm lượng cholesterol toàn phần, TG, LDL-C trong máu, chỉ số Atherogenic index giảm có ý nghĩa thống kê (p<0,01) và hàm lượng HDL-C trong máu tăng có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Sau 28 ngày, so với lô mô hình: lô dùng thuốc thử liều 1, liều 2, và lô dùng thuốc tham chiếu Atorvastatin có hàm lượng cholesterol toàn phần, TG, LDL-C trong máu, chỉ số Atherogenic index giảm và HDL-C tăng có ý nghĩa thống kê (p<0,01). Kết luận: Viên nang Anmaha có tác dụng làm giảm các chỉ số xét nghiệm lipid trong máu, tăng HDL-C trong máu và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.