Xác định độc tính cấp và tác dụng bảo vệ tế bào gan của viên nén bình can NK trên thực nghiệm - Phạm, Thị Thanh; Phạm, Thanh Tùng; Nguyễn, Thị Lan; Phạm, Quốc Bình; Nguyễn, Thị Vân Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Xác định độc tính cấp và đánh giá tác dụng bảo vệ gan của viên nén Bình Can NK trên thực nghiệm. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Xác định độc tính cấp bằng đường uống và đánh giá tác dụng bảo vệ gan trên chuột nhắt trắng chủng Swiss theo mô hình gây tổn thương gan chuột thực nghiệm bằng Paracetamol; Thuốc tham chiếu là Silymarin. Kết quả: Viên nén Bình Can NK liều 13,10mg/kg/24h có tác dụng dụng làm giảm alanine transaminase (ALT); Bình Can NK liều 39,30mg/kg/24h làm giảm hoạt độ enzym aspartate transaminase (AST), alanine transaminase (ALT). Tác dụng này tương đương tác dụng của Silymarin; kết quả phân tích đại thể và vi thể gan chuột cho thấy viên nén Bình Can NK và silymarin có tác dụng giảm tổn thương gan.