Điện châm điều trị hội chứng horner sau phẫu thuật tuyền giáp: Báo cáo một ca bệnh - Nguyễn, Văn Toàn; Phạm, Tấn Đức; Nguyễn, Mạnh Hà; Lê, Thị Phương; Nguyễn, Giang Sơn; Bùi, Chiến Thắng; Bùi, Tiến Hưng; Ngô, Văn Thư (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Hội chứng Horner là kết quả của tình trạng gián đoạn đường dẫn truyền thần kinh giao cảm tới mắt. Đây là một hội chứng hiếm gặp sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp tuy nhiên gây ảnh hưởng nhiều tới khả năng nhìn và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Điều trị hội chứng Horner bằng châm cứu có thể cho kết quả khả quan. Mục tiêu: Bước đầu đánh giá tác dụng của điện châm điều trị hội chứng Horner sau phẫu thuật tuyến giáp. Phương pháp: Báo cáo 1 ca bệnh mắc hội chứng Horner sau phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp do ung thư tuyến giáp thể nhú không đáp ứng với điều trị nội khoa thông thường bằng phương pháp điện châm. Đánh giá kết quả điều trị dựa vào sự cải thiện mức độ sụp mi, biên độ vận động mi trên, kích thước đồng tử và tình trạng tiết mồ hôi. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, mức độ sụp mi cải thiện từ độ II thành độ I, biên độ vận động mi trên tăng từ ≤ 4mm lên >12mm, đường kính đồng tử tăng từ 2mm lên 5mm và mặt trái bắt đầu tiết mồ hôi. Kết luận: Điện châm cho thấy hiệu quả điều trị hội chứng Horner sau phẫu thuật tuyến giáp.