Sự bộc lộ p53 và Bcl-2 trong tiên lượng ung thư vú - Chu, Văn Đức; Vũ, Ngọc Hà (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Các sản phẩm gen Bcl-2 và p53 tiếp tục được nghiên cứu rộng rãi để xác định các yếu tố tiên lượng bệnh và để tìm ra biện pháp điều trị tối ưu. Mục đích nghiên cứu: Nhận xét sự bộc lộ p53 và Bcl-2 trong tiên lượng ung thư vú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 196 khối nến của các bệnh nhân ung thư vú được nhuộm HMMD với các dấu ấn Bcl-2 và p53 của hãng Dako. Kết quả nghiên cứu: P53 dương tính có mối quan hệ có ý nghĩa thống kê với đặc điểm lâm sàng - giải phẫu bệnh xấu, Bcl-2 dương tính kết hợp có ý nghĩa thống kê với một số đặc điểm lâm sàng-giải phẫu bệnh tốt. p53(-) Bcl-2(+) có xu hướng làm tăng thời gian sống thêm còn p53(+)Bcl-2(-) có xu hướng làm giảm thời gian sống thêm tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Sự bộc lộ p53 và Bcl-2 trong ung thư vú có sự trái ngược nhau và có giá trị trong tiên lượng bệnh.