Đặc điểm bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại Bệnh viện y học cổ truyền Hà Đông - Nguyễn, Tiến Chung; Võ, Thị Hồng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Tìm hiểu một số đặc điểm của bệnh nhân thoái hóa khớp gối tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, lựa chọn 45 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối theo tiêu chuẩn ACR 1991. Kết quả: Bệnh nhân nghiên cứu có tuổi trung bình là 70.84 tuổi; nữ giới chiếm tỷ lệ 66.7%; 68.9% bệnh nhân thuộc nhóm lao động chân tay; BMI trung bình là 20.77 (kg/m2); thời gian trung bình bệnh nhân đã được chẩn đoán thoái hóa khớp gối là 7.42 năm; 75.6% bệnh nhân thoái hóa khớp gối 2 bên; 100% bệnh nhân có các triệu chứng: đau, cứng khớp buổi sáng <30 phút, lạo xạo khớp gối khi cử động, hạn chế vận động; 19.2% bệnh nhân có sưng khớp gối; mức độ đau trung bình theo VAS là 5,28 điểm; chỉ số Lequesne trung bình là 12.31 điểm; tầm vận động gấp khớp gối trung bình 118.770. 66,7% bệnh nhân thoái hóa khớp gối mức độ II trên X-quang.