Đánh giá sự biến đổi hình ảnh viêm bao hoạt dịch khớp vai điều trị bằng viên khớp VINTONG kết hợp điện châm trên siêu âm, X-quang và một số chỉ số lâm sàng - Nguyễn, Hoài Thanh Tâm; Huỳnh, Quang Huy; Nguyễn, Duy Tuân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá sự biến đổi hình ảnh viêm bao hoạt dịch khớp vai điều trị bằng viên khớp VINTONG kết hợp điện châm trên siêu âm, X-quang và một số chỉ số lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có nhóm chứng được thực hiện trên 60 bệnh nhân viêm bao hoạt dịch khớp vai tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2020. Kết quả: Sau 20 ngày điều trị, ở nhóm nghiên cứu: 56,7% bệnh nhân hết đau và 43,3% bệnh nhân đau nhẹ; ở nhóm đối chứng: 26,7% bệnh nhân hết đau, 73,3% bệnh nhân đau nhẹ. Sự cải thiện mức độ vận động khớp vai ở nhóm nghiên cứu cao hơn so với nhóm đối chứng. Hiệu quả điều trị chung:tỷ lệ đạt tốt ở nhóm nghiên cứu cao hơn nhóm đối chứng (tương ứng là 66,7% và 46,7%). Mức độ cải thiện tính chất viêm trên hình ảnh siêu âm, X-quang ở nhóm nghiên cứu cao hơn nhóm đối chứng. Kết luận: Viên khớp VINTONG kết hợp điện châm có hiệu quả trong điều trị viêm bao hoạt dịch khớp vai.