Bước đầu đánh giá tác dụng của chế phẩm ngân kiều tán gia giảm trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 giai đoạn khởi phát tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang - Nguyễn, Tiến Chung; Nguyễn, Thị Lan; Phạm, Quốc Bình; Nguyễn, Minh Ngọc; Vũ, Văn Cương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của chế phẩm Ngân kiều tán gia giảm trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid – 19 giai đoạn khởi phát tại Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Bắc Giang. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước – sau điều trị. Tiến hành: 70 bệnh nhân được điều trị bằng chế phẩm Ngân kiều tán gia giảm và phác đồ nền Y học hiện đại. Hiệu quả của phương pháp được đánh giá dựa trên sự thay đổi chỉ số: chỉ số sinh tồn của cơ thể, sự thay đổi các chứng trạng YHCT, sự thay đổi chỉ số cận lâm sàng và hiệu quả điều trị chung sau 7 ngày điều trị. Kết quả: Kết quả sau 7 ngày điều trị, nhiệt đô trung bình của bệnh nhân giảm từ 37,62 ± 0,51 xuống còn 36,70 ± 0,24 (p<0,05); cải thiện tốt các chứng trạng Y học cổ truyền như sốt, họng khô, đại tiện lỏng, đại tiện táo, sợ nóng, sợ lạnh, miệng khô khát, buồn nôn hoặc nôn (p<0,05) và mệt mỏi, ngạt mũi, ho khan, họng đau (p<0,01); Các chỉ số cận lâm sàng thay đổi không có ý nghĩa thống kê khi so sánh trước và sau điều trị (p>0,05). Sau 7 ngày điều trị tỷ lệ bệnh nhân đạt hiệu quả tốt là 52,86%, khá là 31,43%, Trung bình là 2,86%, không có bệnh nhân đạt hiệu quả kém. Kết luận: Chế phẩm Ngân kiều tán gia giảm có tác dụng cải thiện tốt các triệu chứng của bệnh nhân Covid – 19 giai đoạn khởi phát.