Đánh giá kết quả Hoàn phong thấp 3T kết hợp điện châm điều trị thoái hóa khớp gối - Thái, Thị Hải Yến; Nguyễn, Văn Dũng; Lưu, Minh Châu; Nguyễn, Công Lý (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả Hoàn phong thấp 3T kết hợp điện châm điều trị thoái hóa khớp gối. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng trên 70 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối theo tiêu chuẩn lựa chọn, điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng từ tháng 03/2022 - 11/2022. Nhóm nghiên cứu gồm 35 bệnh nhân được điều trị bằng Hoàn phong thấp 3T kết hợp điện châm. Nhóm chứng gồm 35 bệnh nhân được điều trị bằng Didicera kết hợp với điện châm. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị nhóm nghiên cứu có hiệu quả điều trị giảm đau, cải thiện tầm vận động và chức năng của khớp gối tương đương với nhóm đối chứng. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu đạt hiệu quả nhanh hơn ở thời điểm điều trị sau 14 ngày so với nhóm đối chứng. Kết luận: Thuốc Hoàn phong thấp 3T kết hợp điện châm đạt hiệu quả điều trị trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối thể hiện qua sự cải thiện mức độ đau, tầm vận động và chức năng của khớp gối. Phương pháp Hoàn phong thấp 3T kết hợp với điện châm không gây tác dụng không mong muốn trên lâm sàng và trên cận lâm sàng, có thể sử dụng an toàn đối với bệnh nhân.