Nghiên cứu độc tính cấp và ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học của Liên ngân SK trên thực nghiệm - Trần, Thị Diệu Trang; Đậu, Xuân Cảnh; Nguyễn, Thị Ngọc; Lê, Thu Trang; Hoàng, Trọng Tuấn (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp và ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học của Liên ngân SK trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu độc tính cấp của Liên ngân SK trên chuột nhắt trắng bằng đường uống theo phương pháp thử nghiệm giới hạn áp dụng cho mẫu thử có nguồn gốc từ thực vật ít độc tính, theo hướng dẫn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng thuốc đông y, thuốc từ dược liệu của Bộ Y tế, đánh giá ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học trên chuột cống trắng được tiến hành theo hướng dẫn của WHO theo đường uống. Kết quả: Độc tính cấp: liều cao nhất 15000 mg/kg (tương đương gấp 20,8 lần liều tối đa trên lâm sàng) không gây chết chuột, chưa xác định LD, theo đường uống. Ảnh hưởng lên các chỉ số huyết học: Liên ngân SKở cả 2 liều 420mg/kg/24h (tương đương liều trên lâm sàng) và 1260mg/kg/24h (gấp 3 liều lâm sàng) đều không gây ảnh hưởng đến các chỉ số huyết học của chuột cống trắng sau 90 ngày uống thuốc. Kết luận: Chưa xác định được LD, của Liên ngân SK theo đường uống trên chuột nhắt trắng, Liên ngân SK không gây độc tính cấp ở liều 15000 mg/kg/24h và không gây ảnh hưởng đến các chỉ số huyết học. Từ khoá: Liên ngân SK, độc tính cấp, chỉ số huyết học.