Đánh giá tác dụng điều trị đau cổ gáy cấp của bài thuốc Khương hoạt thắng thấp thang kết hợp siêu âm - Cao, Thạch Tâm; Nguyễn, Văn Tâm; Trần, Quang Minh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị đau vùng cổ gáy cấp của bài thuốc Khương hoạt thắng thấp thang kết hợp siêu âm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu theo phương pháp can thiệp lâm sàng, tiến cứu, so sánh trước - sau điều trị, có nhóm đối chứng trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định đau vùng cổ gáy cấp tính được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 30 bệnh nhân ở nhóm nghiên cứu (NC) điều trị bằng Khương hoạt thắng thấp thang kết hợp siêu âm trị liệu và 30 bệnh nhân ở nhóm đối chứng (ĐC) điều trị bệnh bằng phương pháp siêu âm trị liệu tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Thanh Hóa từ tháng 2/2022 đến hết tháng 11/2022. Kết quả: Sau15 ngày điều trị, các bệnh nhân đều giảm điểm đau VAS, tăng tầm vận động cột sống cổ, giảm điểm NDI. Hiệu quả điều trị chung: Ở nhóm nghiên cứu: Tốt là 80%; Khá là 20%; Ở nhóm đối chứng: Tốt là 50%; Khá: 50%; Hiệu quả điều trị của nhóm nghiên cứu cao hơn nhóm đối chứng (p<0,05). Kết luận: Sử dụng bài thuốc Khương hoạt thắng thấp thang kết hợp siêu âm trị liệu an toàn và hiệu quả trong điều trị đau vùng cổ gáy cấp.