Đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị suy thượng thận mạn do corticoid của bài thuốc Hữu quy hoàn trên lâm sàng - Nguyễn, Thị Khánh Linh; Trần, Thị Thu Vân; Trần, Thị Thu Hà (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hỗ trợ của bài thuốc Hữu quy hoàn trong điều trị suy thượng thận mạn tính do dùng glucocorticoid trên lâm sàng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng mở có so sánh trước và sau điều trị gồm 70 bệnh nhân trên 18 tuổi được chẩn đoán suy thượng thận mạn tính do dùng corticoid tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Bệnh viện Nội tiết Trung ương từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023. Kết quả: Sau điều trị, liều duy trì thay thế glucocorticoid liệu pháp ở nhóm nghiên cứu thấp hơn so với nhóm chứng (p < 0,05). Mức độ triệu chứng trên lâm sàng đã được cải thiện ở nhóm nghiên cứu hơn so với nhóm chứng (p < 0,001). Kết luận: Bổ sung Hữu quy hoàn trong điều trị suy thượng thận mạn tính có thể được cải thiện các triệu chứng, tăng nồng độ cortisol máu và giảm liều duy trì của liệu pháp thay thế glucocorticoid, đáng được áp dụng trên lâm sàng.