Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan của Cao lỏng giải độc gan trên chuột nhắt trắng - Đào, Ngọc An; Trương, Thị Thu Hương; Hoàng, Công Huy; Phạm, Thị Vân Anh; Nguyễn, Thị Minh Thu (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng bảo vệ gan của Cao lỏng giải độc gan với liều đường uống 8 ngày liên tục trên chuột nhắt trắng gây ngộ độc cấp bằng paracetamol. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cho chuột nhắt trắng uống Cao lỏng giải độc gan, liều 8,1g và 24,3g dược liệu/kg/ngày x 8 ngày liên tiếp. Gây ngộ độc gan bằng cách cho chuột uống paracetamol 400mg/kg. Tiến hành song song với 3 nhóm chứng (nhóm không gây ngộ độc gan, nhóm gây ngộ độc gan nhưng không dùng thuốc và nhóm gây ngộ độc gan được uống silymarrin 140mg/kg). Sau 48 giờ, lấy máu động mạch cảnh chuột để định lượng AST, ALT, GGT, albumin và bilirubin toàn phần. Mổ chuột, lấy gan để xác định trọng lượng, quan sát đại thể, làm tiêu bản vi thể 30% số gan chuột ở mỗi lô để đánh giá tổn thương. Nghiên cứu tiến hành từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2023 tại Trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Cao lỏng giải độc gan có tác dụng làm giảm hoạt độ AST, ALT, GGT, tăng nồng độ albumin, giảm nồng độ bilirubin và giảm tổn thương tế bào gan chuột; xu hướng bảo vệ gan tốt hơn silymarin liều 140mg/kg. Kết luận: Với liều đường uống 8,1g và 24,3g dược liệu/kg/ngày × 8 ngày liên tiếp, cao lỏng giải độc gan ở có tác dụng tốt bảo vệ tế bào gan chuột nhắt trắng gây ngộ độc bằng paracetamol.