Nghiên cứu công năng, chủ trị của một số bài thuốc Nam thường dùng tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam - Vũ, Thị Mai Phương; Nguyễn, Tiến Chung; Phạm, Vũ Khánh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả công năng, chủ trị của một số bài thuốc nam tại một số tỉnh miền Bắc Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều tra, phỏng vấn, thu thập bài thuốc tại cộng đồng; thống kê, đối sánh, luận suy; xin đồng thuận chuyên gia. Thời gian nghiên cứu: tháng 4/2023 đến tháng 10/2023. Kết quả: Nghiên cứu xác định được công năng chủ trị của 54 bài thuốc nam, tập trung 4 nhóm bệnh: cơ xương khớp 8 bài (50% chủ trị thể can thận hư kiêm phong hàn thấp); tiết niệu 8 bài (62,5% chủ trị lâm chứng); tiêu hóa 8 bài (62,5% chủ trị chứng tiết tả); hô hấp 6 bài (33,33% chủ trị chứng khí suyễn). Kết luận: Mô tả được công năng chủ trị của 54 bài thuốc nam, tập trung vào 4 nhóm bệnh: cơ xương khớp, tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp.