Nghiên cứu độc tính bán trường diễn và tác dụng chống loét dạ dày của viên nang cứng Khôi tím Bavieco trên chuột cống trắng - Nguyễn, Thị Hà; Nguyễn, Thị Minh Thu; Phạm, Thanh Tùng; Phạm, Quốc Sự; Quách, Thị Yến; Lê, Văn Hoàng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính bán trường diễn và tác dụng chống loét dạ dày thực nghiệm của viên nang cứng Khôi tím Bavieco. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu độc tính bán trường diễn theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và tác dụng chống loét dạ dày trên mô hình gây loét dạ dày bằng indomethacin ở chuột cống trắng Wistar. Kết quả: Các chuột vẫn hoạt động, đi lại, ăn uống, đại tiểu tiện bình thường. Trọng lượng chuột các lô tăng lên có ý nghĩa thống kê ở ngày 15 và 30 so với ngày 0 (p<0,001), nhưng không có sự khác biệt giữa lô chứng và lô dùng thuốc (p>0,05). Các chỉ số huyết học, sinh hóa và mô học gan, thận của chuột giữa lô chứng và lô dùng thuốc và giữa các thời điểm nghiên cứu khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Viên Khôi Tím Bavieco ở cả hai liều 415,8 mg/kg/ngày và 1.247,4 mg/kg/ngày × 30 ngày có khả năng làm giảm chỉ số loét, phần trăm ức chế loét và giảm tổn thương trên vi thể dạ dày của chuột. Kết luận: Viên Khôi tím Bavieco với liều uống 415,8 mg/kg/ngày và 1.247,4 mg/kg/ngày × 30 ngày không gây độc thể trạng, chức năng tạo máu, chức năng gan và thận của chuột, có tác dụng chống loét dạ dày trên mô hình gây loét bằng indomethacin.