Nghiên cứu tác dụng chống loét dạ dày của cao chiết cây bao tử [murdannia bracteata (c.b. clarke) j.k.morton ex d.y.hong] trên thực nghiệm - Lê, Hồng Dương; Vũ, Đức Lợi; Nguyễn, Thục Anh; Nguyễn, Thúc Thu Hương; Nguyễn, Thị Vân Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng chống loét dạ dày thực nghiệm của cao chiết phân đoạn ethyl acetat từ phần trên mặt đất của cây Bao tử (MNC1). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng chống loét của MNC1 trên mô hình gây loét dạ dày bằng Indomethacin trên chuột cống trắng chủng Wistar. Kết quả: Kết quả cho thấy MNC1 bảo vệ niêm mạc trên mô hình loét dạ dày do indomethacin gây ra ở chuột cống trắng. MNC1 làm giảm tỷ lệ chuột bị loét dạ dày so với nhóm mô hình, tuy nhiên không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Hơn nữa, MNC1 còn làm giảm có ý nghĩa thống kê các chỉ số loét và tỷ lệ ức chế loét ở chuột (p<0,05). Kết luận: Cao chiết phân đoạn ethyl acetat từ phần trên mặt đất của cây Bao tử liều 180mg cao/kg x 10 ngày liên tiếp có tác dụng ức chế loét 23,23% so với lô mô hình, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Ngoài ra, lô uống cao Bao tử còn làm giảm tổn thương trên đại thể và vi thể dạ dày chuột.