Đánh giá kết quả của thuốc đắp HV kết hợp điện châm, hồng ngoại điều trị đau dây thần kinh tọa - Trần, Thị Thu Hương; Đoàn, Quang Huy; Nguyễn, Tiến Chung; Lê, Thúy Hạnh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của thuốc đắp HV kết hợp điện châm, hồng ngoại điều trị đau thần kinh tọa. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng mở có đối chứng trên 80 bệnh nhân chia 2 nhóm, nhóm nghiên cứu điều trị bằng điện châm, chiếu đèn hồng ngoại, đắp thuốc HV và nhóm đối chứng điều trị bằng điện châm, chiếu đèn hồng ngoại trong thời gian 21 ngày. Kết quả: Mức độ đau, chỉ số Lasègue, độ giãn cột sống thắt lưng của 80 bệnh nhân đều được cải thiện theo thời gian. Mức độ đau giảm 74,2% theo thang điểm VAS, chỉ số Lasegue tăng 34%, độ giãn cột sống thắt lưng tăng 16,6% ở thời điểm sau điều trị có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (p<0,01). Nhóm nghiên cứu có xu hướng cải thiện triệu chứng lâm sàng tốt hơn với nhóm đối chứng với p<0,05. Kết luận: Thuốc đắp HV kết hợp điện châm, chiếu đèn hồng ngoại có tác dụng điều trị hiệu quả đau dây thần kinh tọa.