Đánh giá tác dụng của viên nang cứng TRIHV trên mô hình gây trĩ thực nghiệm - Nguyễn, Thị Lan; Nguyễn, Thế Quý; Phạm, Thanh Tùng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của viên nang cứng TRIHV trên mô hình gây trĩ thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chuột cống trắng được mô hình gây trĩ thực nghiệm bằng hỗn hợp dầu croton. Tác dụng của viên nang cứng TRIHV được đánh giá ở các mức liều 1,08g/kg/ngày và 3,24g/kg/ngày với chỉ tiêu nghiên cứu: Đánh giá đại thể, vi thể trực tràng - hậu môn, đánh giá mức độ hủy hoại tế bào gan thận. Kết quả: Viên nang cứng TRIHV liều 3,24g/kg/ngày có tác dụng làm giảm trọng lượng hậu môn - trực tràng, đẩy nhanh sự phục hồi của biểu mô trực tràng, giảm tình trạng thâm nhiễm bạch cầu và sung huyết so với lô mô hình. Viên nang cứng TRIHV liều 1,08g/kg/ngày có xu hướng tác dụng trên mô hình chuột cống trắng gây trĩ thực nghiệm bằng hỗn hợp dầu croton. TRIHV liều 1,08g/kg/ngày và liều 3,24g/kg/ngày không làm thay đổi hoạt độ AST, ALT và nồng độ ure, creatinin trong máu chuột cống trắng gây mô hình trĩ thực nghiệm. Kết luận: Viên nang cứng TRIHV có tác dụng giảm viêm trực tràng và an toàn không ảnh hưởng chức năng gan thận chuột cống trắng được gây trĩ thực nghiệm. Từ khóa: TRIHV, Croton, thực nghiệm, chuột cống trắng.