Nghiên cứu tác dụng chống say nóng của cao khô thanh nhiệt trên thực nghiệm - Hoàng, Trọng Tuấn; Nguyễn, Duy Thuần; Lê, Duy Đại; Lê, Hữu Dương; Nguyễn, Thị Thu Thủy; Nguyễn, Hoàng Ngân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng tăng khả năng chịu đựng với gánh nặng nhiệt của cao khô Thanh nhiệt trên mô hình thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng tăng khả năng chịu đựng với gánh nặng nhiệt của cao khô Thanh nhiệt trên chuột cống trắng bằng đường uống theo phương pháp tạo gánh nặng nhiệt theo mô hình của Chi-Chyuan Liu. Kết quả: Sự biến thiên huyết áp và tần số mạch của chuột 2 lô uống cao khô Thanh nhiệt có xu hướng giảm hơn so với lô chứng. Bên cạnh đó, thời gian sống dưới tác động liên tục của gánh nặng nhiệt của hai lô uống cao khô Thanh nhiệt dài hơn so với lô chứng (p<0,01). Kết luận: Cao khô Thanh nhiệt đã có tác dụng dự phòng say nóng trên động vật thực nghiệm.