Tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng của phương pháp cấy chỉ kết hợp xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân đau thần kinh hông to thể phong hàn - Ngô, Trọng Tục; Trần, Thị Hồng Ngãi; Đoàn, Nguyễn Quỳnh Xuân; Phạm, Đại Dương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng của phương pháp cấy chỉ kết hợp xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân đau dây thần kinh hông to thể phong hàn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng có nhóm chứng, so sánh trước sau can thiệp trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán đau dây thần kinh hông to thể phong hàn tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 6/2023 – tháng 12/2023. Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu sử dụng cấy chỉ và xoa bóp bấm huyệt có điểm VAS trung bình giảm từ 5,3 ± 1,3 xuống còn 0,4 ± 0,7 điểm; mức độ đau cải thiện rõ rệt so với nhóm đối chứng tại ngày thứ 7 và thứ 15 sau điều trị (p<0,05). Nhóm nghiên cứu có độ giãn thắt lưng và tầm vận động cột sống thắt lưng tốt hơn nhóm đối chứng tại thời điểm ngày thứ 15 sau điều trị (p<0,05). Kết luận: Phương pháp cấy chỉ kết hợp xoa bóp bấm huyệt là phương pháp an toàn và có tác dụng giảm đau, cải thiện chức năng vận động cột sống thắt lưng trên bệnh nhân đau dây thần kinh hông to thể phong hàn.