Đánh giá hiệu suất chiết và tác dụng kháng khuẩn từ cao chiết của một số loài dược liệu phân bố tại rừng ngập mặn Xuân Thủy, Nam Định - Lưu, Đàm Ngọc Anh; Bùi, Văn Hướng; Tôn, Thất Hữu Đạt; Nguyễn, Thanh Tùng; Mialik, Aliaksandra; Anoshenko, Boris; Vladimir. , V. Titok (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu suất chiết cao methanol và tác dụng kháng khuẩn của 12 loài cây dược liệu. Đối tượng và phương pháp: Lá của 12 loài dược liệu thu vào tháng 5 và tháng 7 năm 2023 tại Vườn quốc gia Xuân Thủy được chiết bằng methanol dưới sự hỗ trợ của siêu âm. Cao chiết thu được được khảo sát hoạt tính kháng khuẩn với 06 chủng vi sinh vật và 01 chủng nấm men. Kết quả: Cao chiết MeOH toàn phần của 12 loài dược liệu đạt hiệu suất chiết từ 4,5 – 28,4%. Hiệu suất chiết của loài Sú là cao nhất (28,4%), tiếp đến là Đước vòi (28,1%), Trang (27,5%), Bần chua (19,5%). Thấp nhất là Sài đất ba thùy và Cóc hoa trắng với hiệu suất chiết lần lượt là 4,8 % và 4,5%. Kết quả đánh giá hoạt tính kháng khuẩn cho thấy 02 loài thuộc chi Bần gồm Bần không cánh và Bần chua thể hiện hoạt tính ức chế mạnh nhất ở nồng độ 320 mg/mL. Các mẫu dược liệu còn lại có khả năng ức chế các chủng vi khuẩn thử nghiệm ở nồng độ từ 640 – 1280 mg/mL. Kết luận: Hiệu suất chiết cao MeOH toàn phần của 12 loại dược liệu đạt hiệu suất chiết từ 4,5 – 28,4%. Cao chiết từ lá hai loài Bần (Bần không cánh và Bần chua) thể hiện khả năng ức chế mạnh nhất MIC= 320 mg/mL trên vi khuẩn Salmonella enterica.