Nghiên cứu độc tính cấp và ảnh hưởng lên một số chỉ số huyết học của viên nang cứng mỡ máu Tâm Bình trên thực nghiệm - Nguyễn, Thị Lan; Phạm, Quốc Bình; Phạm, Thanh Tùng; Nguyễn, Việt Anh; Phạm, Mạnh Hùng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp và ảnh hưởng trên chức phận tạo máu, chức năng gan, thận của viên nang cứng Mỡ máu Tâm Bình trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm có nhóm chứng, đánh giá độc tính cấp, xác định LD50 trên chuột nhắt trắng chủng Swiss - theo hướng dẫn của WHO và Gerhard Vogel H (2016). Nghiên cứu độc tính bán trường diễn: bằng đường uống trên chuột cống trắng theo hướng dẫn của WHO. Kết quả: Chưa xác định được LD50 trên chuột nhắt trắng của viên nang cứng Mỡ máu Tâm Bình trên đường uống, không có biểu hiện độc tính cấp ở liều 44 viên/kg/ngày. Viên nang cứng Mỡ máu Tâm Bình khi dùng đường uống trong 4 tuần liên tục với 2 mức liều 420 mg/kg/ngày và 1260 mg/kg/ngày không có ảnh hưởng lên số lượng tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu, Hematocrit, thể tích trung bình hồng cầu, hàm lượng huyết sắc tố của chuột. Kết luận: Viên nang cứng Mỡ máu Tâm Bình ở liều gấp 30,6 lần liều dùng dự kiến trên người nhưng không có độc tính cấp trên chuột nhắt, theo đường uống. Viên nang cứng Mỡ máu Tâm Bình khi dùng đường uống trong 4 tuần liên tục với 2 mức liều 420 mg/kg/ngày và 1260 mg /kg/ngày không ảnh hưởng lên chức phận tạo máu, chức năng gan, thận của chuột.