Đánh giá tác dụng của phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và từ trường điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống - Nguyễn, Tuấn Anh; Lê, Thành Xuân (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị và tác dụng không mong muốn của phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và từ trường trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Can thiệp lâm sàng mở, so sánh trước - sau, so sánh giữa 2 thể lâm sàng theo y học cổ truyền. 60 bệnh nhân trên 30 tuổi được chẩn đoán xác định hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống được chia thành 2 thể bệnh theo y học cổ truyền tới điều trị ngoại trú tại Đơn vị tư vấn điều trị cột sống - Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 9/2017 - 9/2018. Cả 2 nhóm cùng được điều trị bằng phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và từ trường. Theo dõi các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân tại các thời điểm D0, D7, D14 và so sánh kết quả điều trị của 2 thể bệnh. Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, tỉ lệ bệnh nhân đạt hiệu quả tốt 63,3%, khá 21,7%, trung bình 15,0%, kém 0%. Không có bệnh nhân nào gặp tác dụng không mong muốn. Kết luận: Sử dụng kết hợp phương pháp điện châm, xoa bóp bấm huyệt và từ trường trong điều trị hội chứng thắt lưng hông do thoái hóa cột sống là an toàn, có hiệu quả tốt.