Đánh giá tác dụng của phương pháp cấy chỉ catgut kết hợp bài thuốc Tứ vật đào hồng điều trị bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ thể huyết ứ - Lê, Thị Hải Yến (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của phương pháp cấy chỉ catgut kết hợp bài thuốc Tứ vật đào hồng điều trị bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ thể huyết ứ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp tiến cứu can thiệp lâm sàng có so sánh trước và sau điều trị. Nghiên cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ catgut kết hợp bài thuốc Tứ vật đào hồng trong thời gian 30 ngày. Kết quả: Tỉ lệ đau nặng sau điều trị giảm rõ rệt từ 63,3% xuống còn 10,0%, tỉ lệ người không đau chiếm tỉ lệ cao nhất sau điều trị là 60%, tầm vận động cột sống cổ cải thiện nhiều, đặc biệt tỉ lệ không hạn chế chiếm tỉ lệ cao nhất 63,3%, hạn chế rất nhiều chiếm tỉ lệ thấp 3,4%. Kết luận: Phương pháp cấy chỉ catgut kết hợp bài thuốc Tứ vật đào hồng trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ có tác dụng giảm đau, tăng tầm vận động cột sống cổ.