Đánh giá tác dụng của điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị đau nửa đầu kiểu migraine - Lê, Thị Hải Yến; Trần, Anh Tuấn (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt trong điều trị đau nửa đầu kiểu Migraine. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng so sánh trước sau điều trị trên 45 bệnh nhân được chẩn đoán nửa đầu kiểu Migraine theo tiêu chuẩn lựa chọn, điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng từ 10/2022 - 7/2023. Kết quả: Sau 28 ngày điều trị, đối tượng nghiên cứu có hiệu quả cải thiện mức độ đau theo thang điểm VAS, cải thiện tác động đến cuộc sống theo MIDAS và HIT-6TM, cải thiện chất lượng giấc ngủ theo PSQI, cải thiện điều trị chung, và các triệu chứng cơ năng so với trước điều trị (p<0,01). Kết luận: Phương pháp kết hợp điện châm và xoa bóp bấm huyệt có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân đau nửa đầu kiểu Migraine.