Hiệu quả điều trị của hào châm trên người bệnh hội chứng ống cổ tay, thử nghiệm lâm sàng trước – sau - Kiều, Xuân Thy; Trịnh , Thị Diệu Thường (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị của hào châm (manual acupuncture: MA) trên người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrom: CTS) mức độ nhẹ và trung bình. Đồng thời, đánh giá mức độ an toàn của kỹ thuật hào châm trong điều trị CTS. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước-sau thực hiện trên 38 NB mắc CTS với triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Hào châm được thực hiện 5 lần mỗi tuần trong 4 tuần, công thức huyệt bao gồm PC4, PC6, PC7, PC8, LI4, LI10, LI1, HT3, HT7 và LU10. Thang đo Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng (SSS) và Thang đo tình trạng chức năng (FSS) từ Bảng câu hỏi Hội chứng ống cổ tay Boston (BCTQ) đã được đo lường, và các sự cố bất lợi đã được giám sát để đánh giá hiệu quả và độ an toàn của hào châm. Kết quả: Vào tuần thứ hai và tuần thứ tư, điểm SSS đã giảm đáng kể từ 27 (26 - 34) xuống 21 (21- 27) và 13 (13 - 21) (p<0,001). Tương tự, điểm FSS giảm đáng kể từ 13 (13-15) xuống 9 (9-14) và 8 (8-10) (p < 0,001). Sau can thiệp 4 tuần, 2,63% NB hồi phục hoàn toàn triệu chứng và 60,53% đạt được sự hồi phục chức năng hoàn toàn, p<0,0001. Trong quá trình nghiên cứu, ghi nhận 2 trường hợp có bầm tím và 4 trường hợp có chảy máu sau khi rút kim, chiếm tỷ lệ lần lượt là 5% và 10%. Kết luận: Bước đầu cho thấy hào châm là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho CTS, với sự cải thiện về triệu chứng và phục hồi chức năng, hiệu quả rõ rệt sau 4 tuần điều trị.