Hiệu quả giảm đau của phương pháp nhĩ châm kết hợp điện châm tần số cao trên người bệnh đau thắt lưng mạn do thoái hóa cột sống thắt lưng - Nguyễn, Dương Công Luận; Nguyễn, Thị Mai Hương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Xác định hiệu quả giảm đau của phương pháp nhĩ châm kết hợp điện châm tần số cao trong điều trị đau lưng mạn do thoái hóa cột sống thắt lưng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát người bệnh tuổi từ 35 đến 70 tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng. Kết quả: Tỷ lệ giảm đau: Thang điểm QDSA ngày thứ 7 nhóm Can thiệp là 35% cao hơn so với nhóm Chứng là 26%, ngày thứ 14 nhóm Can thiệp là 86,5% cao hơn so với nhóm Chứng là 70,9%; điểm đau trung bình: Ngày 7, ngày 14 nhóm Can thiệp đạt điểm thấp hơn nhóm Chứng. Tỷ lệ giảm đau Thang điểm ODI: Ngày thứ 7 nhóm Can thiệp là 24,6% cao hơn so với nhóm Chứng là 20%, ngày thứ 14 nhóm Can thiệp là 81% cao hơn so với nhóm Chứng là 71%, điểm đau trung bình ngày 7, ngày 14 nhóm Can thiệp thấp hơn so với nhóm Chứng. Kết luận: Sau 2 tuần điều trị, tỷ lệ giảm đau và điểm đau trung bình của nhóm Can thiệp cho kết quả tốt hơn so với nhóm chứng.