Đặc điểm theo thể bệnh y học cổ truyền và mối tương quan giữa nồng độ HBA1C và một số yếu tố của bệnh nhân đái tháo đường type 2 - Trần, Thị Hải Vân; Lâm, Quang Vinh; Bùi, Hương Giang; Vũ , Hà My (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm theo thể bệnh y học cổ truyền và khảo sát mối tương quan giữa nồng độ HbA1c với một số yếu tố ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 197 bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị nội trú tại Khoa Nội III từ tháng 08/2022 đến tháng 08/2023. Kết quả: Thể Táo nhiệt thương tân có số năm phát hiện bệnh thấp nhất, thể Khí âm lưỡng hư cao nhất. Số năm phát hiện bệnh, chỉ số khối cơ thể, vòng bụng, glucose máu lúc đói, HbA1c, creatinin và LDL-C máu khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các thể bệnh y học cổ truyền (p<0,05). Có tương quan thuận giữa HbA1c với số năm phát hiện bệnh (HbA1c = 0,19 x số năm phát hiện bệnh + 6,62; r = 0,62; p<0,01) và với LDL-C (HbA1c = 0,87 x LDL-C + 5,18; r = 0,6; p<0,05). Kết luận: Có sự khác biệt về số năm phát hiện bệnh, chỉ số khối cơ thể, vòng bụng, glucose máu lúc đói, HbA1c, creatinin và LDL-C máu giữa các thể lâm sàng y học cổ truyền. Nồng độ HbA1c có tương quan đồng biến với số năm phát hiện đái tháo đường và LDL-C máu.