So sánh hiệu quả điều trị viêm mũi dị ứng của nhĩ áp kết hợp Fluticasone propionate với Fluticasone propionate đơn thuần - Bùi, Phạm Minh Mẫn; Lê, Ngọc Châu; Trịnh, Thị Diệu Thường (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả điều trị viêm mũi dị ứng của nhĩ áp kết hợp fluticasone propionate với fluticasone propionate đơn thuần. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp ngẫu nhiên, có nhóm chứng, mù đôi với 90 người bệnh viêm mũi dị ứng theo tiêu chuẩn của ARIA 2019. Nhóm chứng (n=45) được điều trị tiêu chuẩn gồm thay đổi lối sống, fluticasone propionate và giả nhĩ áp 4 lần trong 4 tuần; nhóm can thiệp (n=45) được điều trị tiêu chuẩn và nhĩ áp 4 lần trong 4 tuần. Đánh giá hiệu quả điều trị dựa vào tương tự trực quan (VAS) 100mm sau mỗi tuần và sau 4 tuần điều trị, đồng thời theo dõi tác dụng ngoại ý của nhĩ áp. Kết quả: Điểm VAS của các triệu chứng viêm mũi dị ứng có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm ngay sau một tuần điều trị (p<0,001). Sau 4 tuần điều trị, mức giảm điểm VAS của từng triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi giữa nhóm chứng và nhóm can thiệp có khác biệt trung bình lần lượt là 17,71 (KTC 95%, 10,60 – 24,82) điểm; 22,73 (KTC 95%, 15,71 – 29,76) điểm; 22,33 (KTC 95%, 15,30 – 29,37) điểm; 21,29 (KTC 95%, 14,27 – 28,31) điểm (p<0,0001). Tác dụng ngoại ý chiếm 11,11%, hầu hết nhẹ, thoáng qua và không cần điều trị.