Khảo sát cảm giác đắc khí và thay đổi nhiệt độ da khi châm thiêu sơn hỏa huyệt tam âm giao trên người khỏe mạnh - Lê, Thị Minh Yên; Phạm, Thị Thanh Vy; Huỳnh, Võ Quốc Kha (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát cảm giác đắc khí và thay đổi nhiệt độ da vùng khi châm Thiêu sơn hỏa huyệt Tam âm giao trên người tình nguyện khỏe mạnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm trên 46 người tình nguyện khỏe mạnh từ đủ 18 đến 30 tuổi; chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: Nhóm châm Thiêu sơn hỏa và nhóm châm kim đơn thuần huyệt Tam âm giao bên trái; ghi nhận nhiệt độ bề mặt da vùng cẳng chân hai bên bằng camera hồng ngoại FLIR C5 ngay trước và sau châm, khảo sát cảm giác đắc khí trong cả quá trình châm cứu. Kết quả: Sau châm Thiêu sơn hỏa huyệt Tam âm giao, có sự tăng nhiệt độ bề mặt da vùng mặt trong cẳng chân trái (p<0,05). Nhóm châm Thiêu sơn hỏa ghi nhận có các cảm giác đắc khí: nhức, nặng, căng/đầy, châm chích, tê, ấm; các cảm giác này đều khác biệt có ý nghĩa với nhóm châm kim đơn thuần (p<0,05). Kết luận: Châm Thiêu sơn hỏa huyệt Tam âm giao bên trái có thể làm thay đổi nhiệt độ bề mặt da vùng mặt trong cẳng chân trái; cảm giác đắc khí khi châm Thiêu sơn hỏa: nhức, nặng, căng/đầy, châm chích, tê, ấm, đều khác biệt có ý nghĩa với nhóm châm kim đơn thuần.