Bước đầu đánh giá tác dụng hạ acid uric của bài thuốc nam Thống phong – NK trên người bệnh gout - Nguyễn, Phạm Ngọc Mai; Trịnh, Vũ Lâm; Phạm, Thủy Phương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng hạ acid uric của bài thuốc nam Thống phong – NK trên người bệnh Gout. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 31 bệnh nhân có acid uric máu tăng, đau khớp tái phát điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Can thiệp lâm sàng mở, so sánh trước sau điều trị. Người bệnh được uống Thống phong – NK kết hợp điện châm trong thời gian 30 ngày. Kết quả: Thống phong- NK có tác dụng hạ acid Uric máu từ 492,1 ± 72,98 µmol/l xuống còn 291,94 ±70,82 µmol/l. Hiệu suất giảm là: 200,16 ± 73,63 µmol/ (p<0,001). Có tác dụng giảm đau với điểm VAS trung bình giảm từ 6,26 ± 0,64 xuống còn 1,1 ± 0,98 sau 30 ngày điều trị (p<0,01). Làm giảm số lượng khớp viêm với tỷ lệ 67,7% bệnh nhân không còn đau khớp. 32,3% bệnh nhân còn đau nhẹ một khớp (p<0,05). Cải thiện tốt các triệu chứng thể đàm trọc trở trệ với 33,3% kết quả tốt; 44,5% kết quả khá; 22,2% kết quả trung bình. Kết luận: Bài thuốc nam Thống phong – NK có tác dụng hạ acid uric máu, có tác dụng giảm đau, chống viêm trên bệnh nhân Gout.