Tối ưu hóa công thức bào chế viên nén sủi bọt từ bài thuốc cổ truyền Tứ quân tử thang - Nguyễn, Hữu Thìn; Hồ, Lê Nhất; Nguyễn, Thị Bích Hồng; Nguyễn, Việt Cường; Đoàn, Văn Viên; Võ, Văn Lệnh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Hiện đại hóa bài thuốc cổ truyền Tứ quân tử thang dưới dạng bào chế viên nén sủi bọt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bào chế viên nén sủi bọt từ bài thuốc cổ truyền Tứ quân tử thang bằng phương pháp xát hạt ướt kết hợp tối ưu hóa công thức bằng phương pháp Bề mặt đáp ứng thông qua sử dụng phần mềm Design-Expert. Kết quả: Viên nén sủi bọt Tứ quân tử thang 3,5 g với thành phần công thức tối ưu gồm: Cao khô Tứ quân tử thang (28,57%), acid citric (21,82%), natri bicarbonate (21,82%), natri carbonate (5%), PEG 6000 (6,72%), Aerosil (0,77%), natri benzoate (0,5%), saccharin (0,5%), lactose (14,3%). Kết luận: Bào chế thành công viên nén sủi bọt Tứ quân tử thang khắc phục được nhược điểm của dạng thuốc sắc (thời gian sắc lâu, khó bảo quản, chất lượng không đồng nhất); đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả (chia liều một lần tương đối chính xác, thể tích gọn nhẹ, dễ vận chuyển và bảo quản, thành phần ổn định, hạn dùng dài); tăng khả năng tiếp cận, sử dụng đối với người khó nuốt, trẻ em, người lớn tuổi.