Ứng dụng phương pháp dược lý mạng và gắn kết phân tử trong nghiên cứu tác dụng điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường của kỷ cúc địa hoàng hoàn - Nguyễn, Thị Mai; Nguyễn, Gia Bảo; Trần, Hữu Thắng; Nguyễn, Ngọc Diệu; Nguyễn, Thị Kim Nhường; Phạm, Thị Thắng Linh; Nguyễn, Minh Nam (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Giải mã cơ chế phân tử của Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn (KCĐHH) trong hỗ trợ điều trị bệnh Võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ). Đối tượng và phương pháp: Phân tích các hợp chất từ KCĐHH và mục tiêu liên quan đến VMĐTĐ từ các cơ sở dữ liệu mở. Xây dựng mạng lưới tương tác protein-protein và hợp chất-mục tiêu bằng STRING và Cytoscape. Xác định các con đường sinh hóa liên quan thông qua làm giàu GO và KEGG bằng DAVID. Đánh giá tương tác phân tử bằng Autodock Vina và BIOVIA Discovery Studio 2021. Kết quả: Xác định 10 hợp chất từ KCĐHH tương tác với 10 mục tiêu quan trọng, liên quan đến các con đường sinh hóa quan trọng trong điều trị VMĐTĐ. Gắn kết phân tử cho thấy ái lực mạnh giữa các hợp chất và mục tiêu. Kết luận: Nghiên cứu cung cấp cơ sở lý luận cho tác dụng của KCĐHH trong hỗ trợ điều trị VMĐTĐ và xác định các mục tiêu tiềm năng, thúc đẩy sự phát triển của các bài thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh này.