Đánh giá khả năng ức chế protein kinase c của ethyl-p-methoxycinnamat phân lập từ địa liền (Kaempferia galanga L.) - Nguyễn, Thái An; Đỗ, Thị Định; Lê, Minh Hà; Đào, Việt Hưng (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hoạt tính ức chế enzyme protein kinase C (PKC) của ethyl-p-methoxycinnamate (EPMC) phân lập từ thân rễ cây Địa liền (Kaempferia galanga L.) tại các nồng độ 50, 100 và 150 µM. Đối tượng và phương pháp: EPMC được chiết xuất bằng siêu âm và tinh chế bằng kết tinh lại với dung môi n-hexan: Methanol (1:1). Cấu trúc và độ tinh khiết được xác nhận bằng TLC, phổ ¹H-NMR, ¹³C-NMR và điểm nóng chảy. Hoạt tính ức chế PKC được đánh giá bằng phương pháp ELISA. Kết quả: EPMC đạt độ tinh khiết cao và cấu trúc xác định rõ ràng. Kết quả cho thấy EPMC ức chế đáng kể enzyme PKC từ Candida albicans, đặc biệt tại nồng độ 100 µM. Kết luận: EPMC thể hiện tiềm năng ức chế enzyme PKC, gợi mở hướng ứng dụng trong điều hòa các con đường tín hiệu của nấm Candida.