Đánh giá hiệu quả của nhĩ châm kết hợp với điện châm và viên nang huyết phủ trục ứ trên người bệnh đau cổ gáy cấp do thoái hóa cột sống cổ - Đài, Thị Đài Trang; Đỗ, Ba Kế; Đỗ, Thu Trang (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của nhĩ châm kết hợp với điện châm và viên nang Huyết phủ trục ứ trên người bệnh đau cổ gáy cấp do thoái hóa cột sống cổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 110 người bệnh được chẩn đoán đau cổ gáy cấp do thoái hoá cột sống cổ. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước sau điều trị có đối chứng. Nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 8/2023 đến tháng 8/2024. Kết quả: Sau 14 ngày điều trị mức độ đau theo thang điểm VAS của nhóm nghiên cứu giảm từ 8,04 ± 1,02 xuống 4,67 ± 1,23 điểm cải thiện tốt hơn nhóm chứng giảm từ 7,78 ± 0,85 xuống 5,84 ± 1,20 điểm. Đánh giá mức độ cải thiện theo thang điểm NDI nhóm nghiên cứu cải thiện 27,6% (giảm 6,44 ± 3,26 điểm), cao hơn nhóm chứng cải thiện 18,1% (giảm 4,13 ± 2,60 điểm). Sự khác biệt trước sau điều trị ở mỗi nhóm, cũng như của 2 nhóm có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Kết luận: Nhĩ châm kết hợp điện châm và viên nang Huyết phủ trục ứ có tác dụng cải thiện triệu chứng đau, cải thiện chức năng vận động cột sống cổ ở người bệnh đau cổ gáy cấp do thoái hóa cột sống cổ.