Nghiên cứu tác dụng giảm đau của bài thuốc Nhức mỏi trên thực nghiệm - Trần, Công Hương Trang; Nguyễn, Tiến Chung; Bùi, Thị Phương (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau của bài Thuốc nhức mỏi trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm trên động vật có nhóm đối chứng. Tác dụng giảm đau của bài Thuốc nhức mỏi được đánh giá trên 02 mô hình: Tác dụng giảm đau trung ương của bài thuốc được đánh giá theo phương pháp Tail immersion (nhúng đuôi) và tác dụng giảm đau ngoại vi của bài thuốc được đánh giá theo phương pháp gây đau quặn bằng acid acetic. Kết quả: Bài Thuốc nhức mỏi dùng trên chuột nhắt trắng liều 09g/kg/24 giờ, 18g/kg/24 giờ và 36 g/kg/24giờ (tính theo dược liệu khô) thể hiện tác dụng giảm đau cả trên mô hình đánh giá bằng thử nghiệm Tail immersion (nhúng đuôi), tuy nhiên, tác dụng giảm đau kém hơn so với codein phosphat liều 5 mg/kg; trên mô hình gây đau quặn bằng acid acetic, tác dụng tương đương với Diclofenac liều 24 mg/kg, trong đó mức liều 36 g/kg/24 giờ tốt hơn so với liều 09 g/kg/24giờ, 18 g/kg/24 giờ (p < 0,05). Kết luận: Bài Thuốc nhức mỏi có tác dụng giảm đau trên chuột thực nghiệm.