Tác dụng giảm đau của dung dịch xoa bóp GS-TVB kết hợp xoa bóp bấm huyệt trên người bệnh đau vai gáy cấp - Trần, Việt Dương; Phạm, Thái Hưng; Đoàn, Minh Thụy; Nguyễn, Ngọc Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau của dung dịch xoa bóp GS-TVB kết hợp xoa bóp bấm huyệt trên người bệnh đau vai gáy cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng mở, so sánh kết quả trước sau điều trị, so sánh giữa hai nhóm. 60 người bệnh được chẩn đoán đau vai gáy cấp điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ tháng 3/2024 đến tháng 6/2024. Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu có điểm VAS trung bình giảm từ 5,4 ± 1,34 xuống 2 ± 0,83. Có sự khác biệt giữa nhóm nghiên cứu và nhóm chứng về sự thay đổi điểm VAS trung bình trước và sau điều trị với p<0,05. Kết luận: Xoa bóp bấm huyệt kết hợp dung dịch xoa bóp GS-TVB có tác dụng giảm đau trên người bệnh đau vai gáy cấp. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt đơn thuần.