Đánh giá tác dụng điều trị ung thư gan của các hợp chất trong cây xạ đen Celastrus hindsii Benth. bằng phương pháp docking phân tử - Bùi, Thanh Tùng; Nguyễn, Thị Phượng; Mai, Thị Quỳnh Anh; Bùi, Thị Hảo (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng ức chế protein đa kháng thuốc ở người 1 (hMRP1) của 41 hợp chất trong cây Xạ đen. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tiến hành thực hiện sàng lọc docking phân tử bằng phần mềm Autodock vina. Sử dụng quy tắc Lipinski 5 để đánh giá đặc tính giống thuốc của các hợp chất. Thông số dược động học-độc tính của các hợp chất giống thuốc được đánh giá qua công cụ pkCSM. Kết quả: Kết quả cho thấy hai hợp chất Triptobenzene A và (−)–Epiafzelechin tác dụng ức chế hMRP1 có năng lượng liên kết thấp đáng kể ( G = -6.6 kcal/mol và -6.5 kcal/mol). Phân tích Lipinski cho thấy cả hai hợp chất có đặc tính giống thuốc. Kết quả dự đoán thông số dược động học-độc tính cũng cho thấy hai hợp chất này có khả năng hấp thu ở ruột rất tốt và không có độc tính. Kết luận: Vì vậy hai hợp chất Triptobenzene A và (−)–Epiafzelechin có tiềm năng trở thành thuốc điều trị ung thư gan trong tương lai.