Tác dụng bài thuốc Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị kết hợp điện châm trong điều trị mất ngủ thể âm hư hỏa vượng - Nguyễn, Thị Thương; Đỗ, Linh Quyên; Vũ, Đức Lợi; Đặng, Hồng Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng bài thuốc Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị kết hợp điện châm trong điều trị mất ngủ thể âm hư hỏa vượng trên lâm sàng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng so sánh trước sau điều trị. 60 bệnh nhân được chẩn đoán xác định mất ngủ không thực tổn phù hợp chứng Thất miên thể âm hư hỏa vượng được điều trị nội trú tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh từ tháng 4/2024 đến tháng 8/2024. Các bệnh nhân được khám lâm sàng, đánh giá theo thang điểm PSQI tại các thời điểm D0, D10, D21. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị, dùng bài thuốc Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị kết hợp điện châm cho tổng tỷ lệ điều trị có hiệu quả là 100%, trong đó tỷ lệ khỏi bệnh là 45%, không có trường hợp nào không đáp ứng với điều trị. Kết luận: Bài thuốc Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị kết hợp điện châm cho kết quả tốt trong điều trị mất ngủ thể âm hư hỏa vượng, giúp cải thiện thời gian vào giấc, thời lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ chủ quan, chứng trạng y học cổ truyền tốt hơn sau 21 ngày điều trị.