Hiệu quả điều trị của phương pháp cấy chỉ luồn kim polydioxanon phối hợp viên nén độc hoạt tang ký sinh trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý tại bệnh viện y học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn, Thị Lệ Quyên (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị và tác dụng không mong muốn của phương pháp cấy chỉ luồn kim polydioxanon (PDO) kết hợp viên nén Độc hoạt tang ký sinh trên bệnh nhân thoái hoá khớp gối thể phong hàn thấp tý. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên, có đối chứng trên 60 bệnh nhân thoái hóa khớp gối nguyên phát; thể bệnh Phong hàn thấp tý tại khoa Khám bệnh – Bệnh viện Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh. Kết quả: Tỷ lệ giảm đau, giảm cứng khớp và cải thiện vận động khớp gối theo WOMAC ở nhóm nghiên cứu thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm chứng (p<0,05). Tỷ lệ cải thiện hết đau theo VAS sau 4 tuần của nhóm nghiên cứu là 56,67%. Tỷ lệ người bệnh có tác dụng không mong muốn là sưng đau và chảy máu lần lượt là 10% và 3,33% ở nhóm nghiên cứu. Kết luận: Phương pháp cấy chỉ PDO phối hợp viên nén Độc hoạt tang ký sinh là phương pháp an toàn, có hiệu quả giảm đau trong điều trị Thoái hóa khớp gối tốt.