Đánh giá tác dụng điều trị đau cổ vai gáy do thoái hóa cột sống cổ bằng bài thuốc Cát căn thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt - Lê, Thu Huyền; Trương, Thúy Hoàn (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị đau cổ vai gáy do thoái hóa cột sống cổ bằng bài thuốc Cát căn thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 81 bệnh nhân được chẩn đoán đau cổ vai gáy do thoái hóa cột sống cổ tại bệnh viện 30-4 thời gian từ tháng 7/2024 đến 10/2024. Nghiên cứu dọc, can thiệp lâm sàng, so sánh trước sau điều trị không có nhóm chứng. Kết quả: Sử dụng bài thuốc Cát căn thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt có tác dụng cải thiện triệu chứng đau theo VAS (điểm VAS trung bình giảm từ 6,77 ± 0,51 (điểm) trước điều trị xuống còn 1,78 ± 1,51 (điểm) sau 28 ngày điều trị), tầm vận động của 6 tư thế, hiệu quả điều trị chung tại thời điểm sau 14 và 28 ngày điều trị (mức tốt đạt 53,1%, khá 30,9%, trung bình 16,0% không có BN đánh giá mức độ giảm đau kém). Kết luận: Điều trị đau cổ vai gáy do thoái hóa cột sống cổ bằng bài thuốc Cát căn thang kết hợp xoa bóp bấm huyệt có hiệu quả cao trên lâm sàng.