Đánh giá kết quả điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần bằng cao dán ôn kinh phương kết hợp điện châm - Ngô, Hiền Linh; Nguyễn, Tiến Chung; Nguyễn, Quốc Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần bằng cao dán Ôn kinh phương kết hợp điện châm và theo dõi tác dụng không mong muốn của phương pháp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến hành trên 70 bệnh nhân tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 05/2024 đến tháng 08/2024. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm: Nhóm đối chứng (ĐC) được điều trị bằng điện châm và nhóm nghiên cứu (NC) được điều trị bằng cao dán Ôn kinh phương kết hợp điện châm; liệu trình điều trị là 21 ngày. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 21 ngày điều trị, nhóm NC đạt kết quả tốt hơn nhóm ĐC (p<0,001). Ở nhóm NC kết quả điều trị Tốt đạt 85,7%, Khá 14,3%, trung bình 0,0%; cao hơn nhóm ĐC có mức tốt là 48,6%, khá 40,0%, và trung bình 11,4%. Không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Cao dán Ôn kinh phương kết hợp điện châm là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần.