Kết quả điều trị thoái hóa khớp gối của cao dán Ôn kinh phương kết hợp hồng ngoại trị liệu - Chu, Văn Đạt; Nguyễn, Tiến Chung (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả giảm đau và cải thiện tầm vận động của cao dán Ôn kinh phương kết hợp hồng ngoại trị liệu trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 70 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối, nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng, so sánh trước sau điều trị có nhóm chứng. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị, sử dụng cao dán Ôn kinh phương kết hợp hồng ngoại trị liệu có tác dụng cải thiện triệu chứng đau theo VAS (hiệu số giảm D0-D21 ở nhóm nghiên cứu là 3,80 ± 1,02, nhóm đối chứng là 3,02 ± 0,70), chức năng vận động theo Lequesne (hiệu số giảm D0-D21 ở nhóm nghiên cứu là 4,0 ± 1,25, nhóm đối chứng là 2,0 ± 1,23), tầm vận động gấp khớp gối (hiệu số tăng D21-D0 ở nhóm nghiên cứu là 20,2 ± 13,39, nhóm đối chứng là 10,57 ± 9,05) trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Kết luận: Điều trị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp cao dán Ôn kinh phương kết hợp hồng ngoại trị liệu có hiệu quả cao trên lâm sàng.