Nghiên cứu đặc điểm vi phẫu và bột dược liệu các loài thuộc chi paris l. – bảy lá một hoa thu thập ở Việt Nam - Nguyễn, Quỳnh Nga; Phan, Văn Trưởng; Lại, Việt Hưng; Nguyễn, Văn Hiếu; Đặng, Minh Tú; Nguyễn, Khương Duy; Phạm, Thanh Huyền; Trịnh, Thị Nga (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Xây dựng dữ liệu đặc điểm vi phẫu, bột dược liệu của các loài thuộc chi Paris L. thu thập ở Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đối tượng: 7 loài thuộc chi Paris L. thu thập tại các tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Xác định tên khoa học của các mẫu nghiên cứu bằng phương pháp so sánh, phân tích đặc điểm hình thái. Phân tích, mô tả đặc điểm vi phẫu, bột dược liệu của các mẫu theo phương pháp phân tích đặc điểm hiển vi. Kết quả: Đã mô tả và xây dựng bộ dữ liệu về đặc điểm vi phẫu thân khí sinh, lá, rễ bất định, thân rễ và bột dược liệu (rễ) của 7 loài thuộc chi Paris L. (P. caobangensis Y.H.Ji, H.Li & Z.K.Zhou, P. cronquistii (Takht.) H.Li., P. dunniana H.Lév., P. vietnamensis (Takht) H.Li, P. xichouensis (H.Li) Y.H.Ji, H.Li & Z.K.Zhou, P. yunnanensis Franch., P. chinensis Franch.) thu thập tại các tỉnh ở Việt Nam. Lập bảng so sánh và thiết lập khóa định loại các loài dựa trên đặc điểm bột dược liệu. Kết luận: Nghiên cứu đã xác định được các đặc điểm đặc trưng và khóa định loại để phân biệt 7 loài thuộc chi Paris ở Việt Nam dựa trên sự có mặt của lông che chở trên lát cắt ngang qua thân; hình dạng và kích thước hạt tinh bột, loại mảnh mạch, chiều dài tinh thể canxi oxalat ở bột dược liệu.