Mô hình bệnh tật và tình hình điều trị nội trú tại bệnh viện y học cổ truyền Hà Đông năm 2022 - 2023 - Nguyễn, Thị Thúy Nga; Nguyễn, Thi Thu Hà; Đỗ, Thị Nhung (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát mô hình bệnh tật và tình hình điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông năm 2022 - 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên tất cả hồ sơ bệnh án điều trị nội trú tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông từ 01/01/2022 đến 31/12/2023. Kết quả: Phân loại bệnh chính theo ICD-10 2 chương bệnh hay gặp nhất là chương VI – bệnh hệ thần kinh và chương XIII – bệnh hệ cơ xương khớp và mô liên kết. 3 bệnh thường gặp nhất là tổn thương dây thần kinh hông to, bệnh rễ thần kinh cổ, bệnh mạch máu não và di chứng. Phương pháp điều trị chủ yếu là kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại, chiếm 96,4%. Số ngày nằm viện trung bình: 14,73 ± 3,39 ngày. Công suất sử dụng giường bệnh là 106,1%. Kết luận: Mô hình bệnh tật tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông phù hợp với mô hình bệnh tật của một bệnh viện Y học cổ truyền. Hầu hết bệnh nhân đều được điều trị kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại.