Đánh giá tác dụng giảm đau của viên nang An Dạ trên thực nghiệm - Phạm, Thị Anh; Vũ, Đức Lợi; Hà, Quý Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau của viên nang An Dạ trên thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng giảm đau của viên nang An Dạ bằng hai phương pháp: mâm nóng, rê kim trên chuột nhắt trắng chủng Swiss. Kết quả: Viên nang An Dạ liều 528 mg/kg/ngày, 1056 mg/kg/ngày trong 7 ngày làm tăng lực gây phản xạ đau, thời gian đáp ứng với đau so với trước khi uống mẫu thử, mức tăng so với lô chứng sinh học không có ý nghĩa thống kê. Viên nang An Dạ liều 528 mg/kg/ngày trong 7 ngày tăng thời gian phản ứng với nhiệt độ so với: Trước khi uống mẫu thử, lô chứng sinh học không có ý nghĩa thống kê. Viên nang An Dạ liều 1056 mg/kg/ngày trong 7 ngày tăng thời gian phản ứng với nhiệt độ so với: Trước khi uống mẫu thử, lô chứng sinh học có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Viên nang An Dạ liều 1056 mg/kg/ngày uống trong 7 ngày trên chuột nhắt trắng có tác dụng giảm đau trên phương pháp mâm nóng, không có tác dụng giảm đau trên phương pháp rê kim. Viên nang An Dạ liều 528 mg/kg/ngày uống trong 7 ngày trên chuột nhắt trắng không tác dụng giảm đau trên phương pháp mâm nóng và phương pháp rê kim.