Tương tác thuốc - bệnh chống chỉ định trong điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Hữu Nghị năm 2023 - Đỗ, Thị Hồng Sâm; Nguyễn, Văn Quân; Lê, Vân Anh (Tạp chí Y Dược cổ truyền Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng tương tác thuốc – bệnh chống chỉ định trong đơn thuốc điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Hữu Nghị năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Xây dựng danh mục tương tác thuốc – bệnh chống chỉ định, nghiên cứu mô tả cắt ngang và thu thập dữ liệu về kê đơn thuốc điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Hữu Nghị năm 2023. Kết quả: Danh mục tương tác thuốc – bệnh chống chỉ định (CCĐ) điều trị ngoại trú tại bệnh viện gồm 119 cặp. Số lượng đơn thuốc ngoại trú xuất hiện tương tác này là 166 đơn (tỷ lệ 34,4/10.000 đơn thuốc), chủ yếu gặp 1 cặp/đơn (84,3%). Thuốc tim mạch gặp tương tác này nhiều nhất (112 cặp), đứng thứ hai là thuốc hạ đường huyết (73 cặp). Bệnh gặp tương tác nhiều nhất là suy thận nặng với độ thanh thải creatinin < 30mL/phút với 177 cặp (91,7%). Cặp tương tác thuốc – bệnh CCĐ chiếm tỷ lệ cao nhất là perindopril + amlodipine với suy thận mức độ nặng (48,2%). Kết luận: Dựa trên danh mục tương tác thuốc–bệnh CCĐ ngoại trú, phát hiện 34,4/10.000 đơn thuốc xuất hiện tương tác này, tuy nhiên số lượng cặp tương tác/đơn thuốc chủ yếu là 1 cặp. Cặp tương tác chiếm tỷ lệ cao nhất 91,7% là thuốc nhóm tim mạch và suy thận nặng với độ thanh thải creatinin < 30mL/phút.